Chăm Sóc Hồ Cá Koi Mùa Mưa Đúng Cách

Chăm sóc hồ cá Koi mùa mưa

Hồ cá Koi mùa mưa luôn phải chịu những ảnh hưởng xấu của thời tiết. Đó là nguyên nhân gây ra các loại bệnh cho cá. Những cơn mưa đầu mùa, mang theo nhiều loại vi khuẩn từ không khí, bụi bẩn. Ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sống của chúng. Vì vậy chúng ta cần phải trang bị thật kỹ để chăm sóc một cách tốt nhất. Cho những chú cá koi có trong hồ. Những cơn mưa này mang theo nhiều bụi bẩn trong không khí, nước mưa thấm ướt lá cây, vách đá. Vật trang trí quanh hồ sẽ mang bụi bẩn, nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn v.v… vào hồ và các chú Koi của chúng ta sẽ lãnh đủ.

Nước mưa mang tính acid, điều này ai cũng biết, và sẽ làm pH trong hồ có sự thay đổi. Biến động nặng hay nhẹ tùy vào sinh thái mỗi hồ. Nếu là buổi trưa, trời đang nóng và mưa mát sau đó nóng lên lại làm cá Koi không thể. Thích nghi kịp với sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh chóng sinh ra bệnh.

Tại sao chúng ta cần quan tâm chăm sóc cá koi mùa mưa nhiều hơn ?

Cá Koi rất nhạy cảm, nên những thay đổi nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Chăm sóc hồ cá koi mùa mưa đòi hỏi sự quan tâm và kiên trì hơn mọi ngày. Vì những cơn mưa sẽ mang theo nhiều bụi bẩn trong không khí hoặc các chất bẩn khác theo nguồn nước mưa chảy vào hồ. Nhất là hồ cá koi ngoài trời sẽ rất dễ bị ô nhiễm. Như vậy, mùa mưa sẽ làm hồ cá koi nhanh bị đục, ô nhiễm và làm thay đổi đột ngột môi trường sống, nhiệt độ trong hồ. Điều này không tốt cho sức khỏe của cá koi. Vậy nên chăm sóc cá koi mùa mưa, chúng ta cần quan tâm vấn đề nguồn nước nhiều hơn.

Ngoài ra, trong nước mưa có chứa nhiều acid, dễ gây ra sự biến đổi môi trường sống của cá koi. Thi công hồ cá koi quá nhỏ sẽ không kịp chuyển hóa hết các chất acid, sẽ ảnh hưởng lớn đến cá koi. Chưa kể nếu mưa nắng đột ngột còn làm cá koi dễ bị sốt nhiệt.

Một số lưu ý chăm sóc hồ cá koi mùa mưa

Thêm muối: muối là khắc tinh của vi khuẩn, ký sinh trùng đồng thời là chất oxy hóa làm giảm stress cho cá koi. Chúng ta có thể hòa loãng muối với nước bỏ vào hồ. Không nên để muối nguyên chất tránh trường hợp gây bỏng cho cá.

Kiểm tra độ pH: sau những cơn mưa độ pH sẽ biến đổi, sự biến đổi đột ngột có thể làm cá koi bị shock và giảm sức đề kháng. Vì vậy chúng ta nên thường xuyên kiểm tra độ pH trong hồ cá koi cứ 2 giờ kiểm tra một lần để duy trì độ pH phù hợp từ 7.5 – 8.5.

Thay nước sau khi trời mưa: để đảm bảo sự sống của cá koi sau trời mưa ta nên thay nước sạch cho hồ. Lượng nước an toàn phù hợp để thay là 30% thể tích nước có trong hồ.

Lượng thức ăn cho cá: sau cơn mưa có thể cho cá ăn ít hoặc là ngưng cho cá ăn vài bửa. Bởi vì trải qua một cơn mưa kéo dài cá koi thường bị stress. Và cần có thời gian ổn định để giúp tiêu hóa tốt hơn.

Theo dõi các biểu hiện của cá: thấy bất kì biểu hiện bất thường nào nên cách ly cá với đàn để tránh lây lan khắp hồ, đảm bảo đàn cá của mình luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Vệ sinh xung quanh hồ cá để tạo môi trường sống tốt nhất cho cá koi.

Tại sao chúng ta cần quan tâm chăm sóc cá koi mùa mưa nhiều hơn ?

Với những kinh nghiệm chăm sóc cá koi mùa mưa mà chúng tôi chia sẻ ở trên, chúc các bạn có thể chăm những chú cá koi của mình khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Hãy luôn giữ hồ cá koi của mình đẹp và khỏe mạnh nhé. Hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0937 382 936 để được tư vấn tận tình 24/7

0937 382 936