Chào bạn!

     Không gian xung quanh bạn cỏ mọc um tùm,chúng làm mất mỹ quan và mang đến nhiều côn trùng cho môi trường sống xung quanh bạn, cây cối phát triển tự do,.... Bạn muốn giải quyết nhưng không biết thế nào? Hôm nay Phú Quốc Dragon sẽ mách các bạn những mẹo để không gian sống của bạn trở nên gọn gàng và sạch sẽ bằng cách đơn giản và tự nhiên nhất nhé!

     Khi muốn chăm sóc không gian cây xanh được gọn gàng và sạch sẽ thì trước tiên chúng ta phải hiểu rõ được quy trình chăm sóc và phát triển của cây xanh và thảm cỏ. Quy trình bảo dưỡng cảnh quan bao gồm các bước cơ bản sau:

1. Tưới nước: 

      Nước chiếm vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây cỏ, mỗi giai đoạn phát triển của cây lại cần chế độ nước khác nhau. Khi tưới nước cho cây nên tập trung vào vùng gốc: Hãy nhớ rằng đó là bộ phận cần tiếp cận với nước chứ không phải lá. Làm ướt lá cây là sự lãng phí nước và có thể thúc đẩy sự lây lan của bệnh tật. Tưới nước chỉ khi cần thiết: Bộ hẹn giờ tự động đặc biệt hữu ích; chỉ cần đảm bảo để xem thời tiết và giảm tần số tưới khi lượng mưa cao. Nước quá nhiều có thể gây tổn hại đến thực vật cũng như khi cây bị thiếu ẩm. Cỏ và các cây hàng năm có bộ rễ mọc tập trung trong phạm vi 13cm đất mặt. Cây lâu năm, cây bụi và cây cối có bộ rễ đâm sâu nhất là 25cm tính từ mặt đất. Trong đất nặng, có thể mất hàng giờ để nước thấm xuống dưới 13-25cm. Dùng ngón tay hoặc xẻng để kiểm tra mức độ ẩm của đất.

    Tưới nước thường xuyên để cây cối sinh trưởng và phát triển tốt

    Nên tưới nước vào buổi sáng: Khi tưới cây vào lá vào buổi sáng thì sẽ có thời gian để lá khô, trong khi các bệnh cây trồng sẽ khó phát sinh khi lá cây khô. Điều đó có nghĩa là việc tưới nước vào buổi sáng sẽ hạn chế cây bị các bệnh hại. Trong thời gian cây bị hạn, không nên bón phân: Khi nguồn cung cấp nước bị hạn chế, sự phát triển của cây sẽ bị chậm lại. Khi đó, việc sử dụng phân bón có thể kích thích sự tăng trưởng, làm cho cây cần nhiều nước hơn mức bình thường và muối trong nhiều loại phân bón có thể gây hại cho các rễ cây đang bị hạn.

2. Bón phân

    Phân bón là thức ăn của cây cỏ, thiếu phân thực vật không thể sinh trưởng và cho năng suất, chất lượng cao. Nếu thiếu hụt phân bón cây sẽ không phát triển hay phát triển kém, cây còi cọc, khả năng đẻ nhánh thấp, cành lá ra ít, lá nhỏ, lá vàng, không ra hoa hoặc ra hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp, bộ rễ kém phát triển, dễ bị sâu bệnh tấn công, khả năng chống chịu kém đối với các yếu tố bất lợi.

     Bón phân đảm bảo cho cây cỏ phát triển tốt

     Khi sử dụng phân bón cho cây xanh cần tuân thủ một số nguyên tắc như sau:
Đúng phân:
     Dựa theo yêu  cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn, từng loại cây trồng, đặc điểm của đất đai để lựa chọn những loại phân thích hợp, tránh thiếu hụt hay dư thừa phân bón. Ví dụ như giai đoạn nuôi trái cây cần phân bón chứa nhiều kali để tích lũy các chất hữu cơ như tinh bột, protein,… về hạt, củ, quả. Giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng (phát triển cành lá) cần cân đối giữa các yếu tố dinh dưỡng. Các loại đất nghèo mùn, đất chai cứng, bạc màu cần bón các loại phân bón hữu cơ, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh…. bổ sung mùn, các chất hữu cơ, các vi sinh vật có tác dụng trong việc cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu cho đất.
Sử dụng phân bón đúng thời điểm, đúng lúc:
     Quá trình sinh trưởng, phát triển của cây bao gồm nhiều giai đoạn nối tiếp nhau, yêu cầu về phân bón và các dưỡng chất ở từng giai đoạn là khác nhau. Vào từng giai đoạn cần cung cấp đủ và kịp thời mới phát huy được hết hiệu quả, nếu thiếu hụt thì bổ sung sau cũng sẽ không đạt hiệu quả cao. Ví dụ bón thúc ra hoa nếu bón muộn thì số lượng hoa phân hóa ít, hoa nhỏ từ đó làm giảm năng suất cây trồng.
     Cây trồng có nhu cầu về dinh dưỡng trong suốt tất cả các giai đoạn, trong suốt chu kỳ sống của mình. Vì thế, để phân bón phát huy hiệu lực cao nhất, cần chia phân bón ra nhiều lần bón, bón đúng lúc mà cây cần. Nếu bón dư thừa cây không hấp thu hết, phân bón sẽ bị rửa trôi, bốc hơi gây thất thoát, lãng phí hoặc có tác động xấu lại cây trồng.
Sử dụng phân bón đúng lượng:
     Đối với cây trồng phân bón không được thiếu cũng không được thừa, chỉ cần đủ mới phát huy được hiệu quả tốt nhất. với mỗi loại phân bón sẽ có những liều lượng phân bón thay đổi khác nhau cho từng loại cây trồng.
Sử dụng phân bón đúng phương pháp đúng cách:
     Tùy thuộc vào loại phân mà có những kỹ thuật sử dụng khác nhau. Có loại chuyên dùng cho bón lót, có loại chuyên cho bón thúc, có loại rải trên mặt đất, có loại vùi sâu xuống đất. Ví dụ các loại phân dễ bốc hơi, tan nhanh trong nước thì bón vùi vào trong đất, các loại phân khó bốc hơi, lâu tan thì cỏ thể rải trên mặt đất hoặc dùng để bón lót. Các loại phân bón có hiệu lực nhanh, cây trồng dễ hấp thu có thể dùng để bón thúc.
Sử dụng phân bón đúng thời tiết:
     Thời tiết có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả sử dụng phân bón. Trời mưa nhiều phân bón có thể bị rửa trôi gây thất thoát phân bón, cây không sử dụng được. Thời tiết nắng nóng phân bón có thể bị bốc hơi do xảy ra các phản ứng hóa học gây thất thoát phân bón.

3. Nhổ cỏ dại

    Vì sao cần diệt cỏ dại ? Cỏ dại làm giảm năng suất và phẩm chất của cây trồng: do cỏ dại có bộ rễ phát triển rất mạnh, phần lớn được phân bố ở lớp đất mặt nên dễ dàng cạnh tranh với cây trồng về dinh dưỡng, ánh sáng và nước làm cho cây trồng không đủ điều kiện sinh sống nên sinh trưởng và phát triển kém, cho năng suất. Mặt khác cỏ dại là ký chủ của sâu bệnh, các cây cỏ dại cùng họ có những đặc điểm giống cây trồng là những ký chủ phụ rất tốt cho sâu bệnh. Bên cạnh đó, cỏ dại làm mất mĩ quan của thảm cỏ thuần chủng. Vì những lý do trên, việc loại bỏ cỏ dại trong thảm cỏ thuần chủng là cần thiết và quan trọng.

    Loại bỏ cỏ dại thường xuyên tạo điều kiện cho thảm cỏ thuần chủng phát triển 

   Nên duy trì tỉ lệ cỏ dại ở mức dưới 2%, vì cỏ dại trên 2% sinh trưởng rất nhanh chóng và phát triển mạnh, để về lâu dài sẽ rất tốn công để loại bỏ cỏ dại mà vẫn giữu được thảm cỏ thuần chủng phát triển tốt.

4. Cắt tỉa cây và thảm cỏ

    Đối với những cây lớn, việc cắt tỉa cành nhánh vừa mang tính chất thẩm mỹ vừa nhằm tạo không gian thoáng đãng hơn. Nếu sau một thời gian phát triển chúng ta không cắt tỉa cây thường xuyên cây sẽ khiến khu vườn trở nên um tùm, rậm rạp. Từ đó phát sinh nhiều bệnh cho những loại cây có sức đề kháng yếu. Chính vì thế, chăm sóc cây cảnh định kỳ vừa giúp cây phát triển, loại bỏ sâu bệnh, vừa mang đến sinh khí cho khu vườn.

Cắt tỉa thảm cỏ thường xuyên giúp cỏ phát triển đồng đều và tránh nguy cơ cháy vào mùa khô

    Đối với những thảm cỏ nhằm tránh các động vật nguy hiểm ẩn nấp, giảm nguy cơ cháy vào mùa khô, tạo không giản thẩm mỹ, gọn gàng hơn.

5. Phòng trừ sâu bệnh

    Cần phòng trừ sâu bệnh trước khi bệnh phát tán diện tích rộng vì phòng bệnh ít tốn công, cây sinh trưởng tốt, sâu bệnh ít, giá thành thấp. Tại các khuôn viên có diện tích rộng, số lượng cây nhiều, thảm cỏ rộng sẽ rất dễ lây lan và phát tán bệnh của cây nếu không có sự giám sát thường xuyên của nhân viên cây xanh. Để đảm bảo chúng ta nên phun thuốc phòng trừ các loại sâu bệnh như rệp, sâu hại lá, sâu đục thân, ... trong 1 năm đến 1 năm rưỡi để bảo vệ cho thảm xanh không gian sống của mình.   

    Phun thuốc trừ sâu tại các khu công nghiệp 

     Trên đây là quy trình chăm sóc cảnh quan thường xuyên tại các khu công nghiệp và là những công việc cần thiết nhất để chăm sóc một cảnh quan bền lâu và tươi đẹp. Còn nếu bạn không có thời gian và vẫn muốn thảm xanh không gian sống và làm việc luôn xanh - sạch - đẹp thì Công ty TNHH TMDV PHÚ QUỐC là một công ty có đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng và chăm sóc cây cảnh. Chúng tôi có một sự am hiểu về đặc điểm sinh lý của cây cũng như có trong tay đội ngũ kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm và nhiệt huyết. Chính vì thế mọi vấn đề về chăm sóc cây cảnh sẽ được giải quyết tốt và đảm bảo chất lượng hàng đầu.

    Đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi theo số tổng đài hotline: 0907 732 936  để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất khi bạn có nhu cầu chăm sóc bảo dưỡng khu vườn của bạn. Chúng tôi luôn muốn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất vì phục vụ nhu cầu an sinh của các bạn là một phần công việc thiết yếu của chúng tôi.

 thiết kế sân vườn hiện đại, Thi công cảnh quan khu công nghiệp, Trồng cây công trình

thiết kế sân vườn,tiểu cảnh, chăm sóc sân vườn, sân vườn đẹp

Thiết kế, thi công hồ cá Koi

dịch vụ vệ sinh văn phòng, nhà xưởng